Thứ Ba, 30 tháng 7, 2013

Mật ong rừng vs mật ong nhà.

Tình hình là 2 ngày nay Trung Nguyên có công việc đột xuất nên không thể post bài thành thật xin lỗi mọi người nhé. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và đánh giá về mật ong rừng và mật ong nhà nhé.

Nhiều người cho rằng mật ong rừng tốt hơn mật ong nhà... Điều này đúng hay sai?

Nhiều người cho rằng mật ong rừng tốt hơn mật ong nhà. Do quan niệm này, nhiều người đã phải mua mật ong rừng với giá cao.
Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn thiếu căn cứ. Bởi mật ong nhà và mật ong rừng đều cùng lấy những nguyên liệu như nhau từ các dịch ngọt của cây và côn trùng tiết ra.

Sau đó, trải qua quá trình luyện mật của ong bao gồm hai giai đoạn: giai đoạn chủ động và giai đoạn bị động. Trong giai đoạn chủ động thì ong hút dịch ngọt, chứa trong diều mang về tổ, rồi chuyền cho những con ong thợ khác trong tổ để luyện mật.
Trong giai đoạn bị động, ong thợ tiếp tục làm nóng không khí của tổ ong và tăng cường quạt cánh, hơi nước sẽ theo không khí thoát ra ngoài. Khi hàm lượng nước trong mật ong chỉ còn dưới 20%, các ong thợ mới đổ đầy các lỗ, chúng tiết sáp để vít kín các lỗ tổ chứa mật lại.
Mật ong được vít nắp (được gọi là mật già, hoặc mật chín), hàm lượng nước có trong mật chỉ chiếm khoảng 17 - 19%. Thời gian làm “mật chín” từ 1 – 3 ngày.
Mật ong chưa vít nắp (chưa chín) thường có hàm lượng nước cao (24 - 25%) nên dễ bị lên men và làm chất lượng mật ong bị giảm. Điều này xuất hiện trong việc Người dân khai thác mật ong rừng thường gặp tình trạng này.
Thêm vào đó, mật ong nuôi phải qua quá trình kiểm tra chất lượng trước khi đưa ra thị trường. Còn mật ong rừng (khai thác tự nhiên) có đảm bảo chất lượng và an toàn không thì chưa ai dám khẳng định.
Theo TS Lê Minh Hoàng - Báo Đất Việt