Giá trị dinh dưỡng của mật ong.
Mật
ong được tạo thành từ chất ngọt do ong thu thập được trong các bông hoa. Theo
quy định của Hội Đồng Ong Mật Quốc Gia Mỹ và nhiều quy định về thực phẩm quốc tế
khác quy định rằng "mật ong là một sản phẩm thuần khiết không cho phép thêm bất
kỳ chất gì vào...bao gồm nhưng không giới hạn trong, nước và các chất ngọt
khác". Bài này chỉ đề cập về mật ong do ong mật (chi Apis) tạo ra; mật
do các loàiong khác hay các loài côn trùng khác có các đặc tính rất khác
biệt.
Sơ lược
Mật
ong có nhiều chất ngọt hơn đường
kính và có các tính chất hóa học hấp dẫn cho việc làm bánh. Mật ong có hương riêng biệt nên nhiều người
thích ăn mật ong hơn đường và các chất ngọt khác.
Phần
lớn các vi sinh vật không sống trong mật ong vì mật ong có hoạt tính nước thấp
of 0,6. Tuy nhiên, điều quan trọng là mật ong thường xuyên chứa các nội bào tử
các vi khuẩn không hoạt động Clostridium botulinum mà có thể nguy hiểm
cho trẻ nhỏ do các nội bào tử này có thể chuyển hóa thành các vi khuẩn tạo ra
chất độc trong ruột trẻ nhỏ và dẫn đến bệnh tật và thậm chí tử vong (See "Precautions" below).
Quá trình lấy mật ong
Việc
nghiên cứu các phấn hoa và các bào tử trong mật thô (melissopalynology) có thể
xác định các nguồn phấn làm mật. Bởi vì ong mật mang một điện tích tĩnh điện và
có thể hút các vật khác, kỹ thuật tương tự như các kỹ thuật của
melissopalynology có thể sử dụng trong việc nghiên cứu các chất phóng xạ của môi
trường khu vực, hoặc bụi, hay ô nhiễm.
Tác
dụng thêm của việc ong lấy mật là sự thụ phấn cần thiết cho các cây có
hoa.
Người
nuôi ong khuyến khích việc sản xuất dư thừa lượng mật ong trong tổ ong và có thể
lấy bớt mà không gây hại cho đàn ong. Khi nguồn thực phẩm cho ong bị thiếu,
người nuôi ong có thể bổ sung dinh dưỡng cho ong
Dinh dưỡng
Mật
ong là hỗn hợp của các loại đường và một số thành phần khác. Về thành phần
carbohydrat, mật ong chủ yếu là fructose (khoảng 38,5%) và glucose (khoảng
31,0%). Các carbohydrat khác trong mật ong gồm maltose, sucrose và carbohydrat hỗn hợp. Trong mật ong, các vitamin và chất khoáng chỉ xuất hiện ở dạng vết Mật ong cũng chứa một lượng rất nhỏ các hợp
chất chức năng như chất chống ôxy hóa, bao
gồm chrysin, pinobanksin, vitamin
C,catalase và pinocembrin Bản
mẫu:Vague. Thành phần cụ thể của mật phụ thuộc vào hoa mà ong hút mật.
Thành
phần của mật ong thông dụng:
- Fructose: 38,2%
- Glucose: 31,3%
- Sucrose: 1,3%
- Maltose: 7,1%
- Water: 17,2%
- Các loại đường có khối lượng phân tử cao hơn: 1.5%
- Tro: 0,2%
- Các chất khác: 3,2%
Chỉ
số glycemic của mật ong là từ 31 đến 78.
Khối
lượng riêng của mật ong là 1,36 kg/lít (nặng hơn nước 36%).
cũng
bởi những cấu tạo đặc biệt về mặt dinh dưỡng trên mà mật ong còn được dùng để
điều chỉnh trọng lượng cơ thể khá an toàn. Tuỳ theo cách sử dụng mà mật ong có
thể khiến ta béo lên hay gầy đi. Cụ thể, nếu sử dụng mật ong pha với nước ấm
(nếu pha với nước nóng thì sẽ làm mất các hoạt chất của mật ong) dùng để uống
trước bữa ăn hay uống vào buổi sáng sớm hay thay thế luôn bữa ăn tối thì bạn có
thể giảm cân mà không thấy mệt mỏi bởi vì năng lượng được cung cấp bởi mật ong
là rất lớn, đủ đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể. Theo một số nhà khoa học
thì trong mật ong có chứa những chất giúp đánh tan mỡ và làm giảm tiết dịch vị
của dạ dày, khiến bạn không chỉ cảm thấy no lâu mà các mô mỡ cũng bị tiêu diệt
một cách âm thầm. Với người muốn tăng cân thì chỉ cần ăn hoặc uống mật ong sau
bữa ăn, thì mật ong giúp ăn ngon miệng hơn và do năng lượng lớn nên sẽ làm tăng
cân. Tuy nhiên mật ong làm giãn mạch nên trước khi sử dụng mật ong như một thực
phẩm lâu dài hay khoái khẩu thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Giá trị dinh dưỡng trong 100g mật ong
Nguồn : http://vi.wikipedia.org/wiki/M%E1%BA%ADt_ong
LIÊN HỆ:Nguyễn Thành Trung
ĐT: 0909.529.250
Email: matongtrungnguyen@gmail.com
Bảo Lộc, Đồng Nai, Tp Hồ Chí Minh.........
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét